เทคนิคการลิสต์เป็นติวเตอร์กับ Guru Gooroo ยังไง ให้นักเรียนสนใจ

วันนี้เรามีคำแนะนำดีๆในการทำโปรไฟล์ติวเตอร์ของเราให้น่าสนใจบนแพลตฟอร์ม Guru Gooroo ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์กับติวเตอร์ที่สมัครกันเข้ามาหลายๆท่าน เราแน่ใจติวเตอร์มีความสามารถในการสอนอย่างไม่ต้องสงสัย แต่ทางติวเตอร์เองก็ต้องรู้วิธีในการนำเสนอตัวเองให้น่าสนใจ และดึงดูด แก่ผู้ที่เข้ามาดูโปรไฟล์ของติวเตอร์แต่ละท่าน บางทีรายละเอียดเล็กๆน้อยๆบางอย่างก็มีผลต่อการตัดสินใจว่าจะเรียนกับติวเตอร์คนไหน

งั้นเรามาดูกันว่ามีเทคนิคอะไรบ้างที่เราอยากแนะนำให้ลองปรับดูนะครับ

1. รูปโปรไฟล์ติวเตอร์

สิ่งแรกที่คนเห็นและจะสะดุดตาก็คือรูปโปรไฟล์ ดังนั้นติวเตอร์ควรจะใส่รูปโปรไฟล์ที่แสดงให้เห็นหน้าอย่างชัดเจน องค์ประกอบภาพ การจัดแสง เสื้อผ้า พื้นหลังภาพ ล้วนมีความสำคัญ พยายามให้คนรู้ถึงบุคลิก หรือ วิชาที่เราสอนผ่านภาพๆเดียวได้ก็จะยิ่งสุดยอด เช่น ถ้าติวเตอร์เป็นคนสนุกสนาน ยิ้มแย้ม รูปโปรไฟล์ก็ควรจะสื่อบุคลิกเช่นนี้ออกมาด้วย หรือถ้าเป็นติวเตอร์ที่สอนภาษาอังกฤษ พื้นหลังภาพอาจจะเป็นรูปของต่างประเทศ อะไรแบบนี้ ให้ความรู้สึกว่าอินเตอร์หน่อยๆ ก็จะดีครับ

Tutor Profile Pics 1

Tutor Profile Pics 2

Tutor Profile Pics 3

2. วีดีโอแนะนำตัวเอง

ถ้าติวเตอร์มีวีดีโอแนะนำตัวเองด้วย จะเป็นสิ่งที่ช่วยให้ผู้ที่อยากเรียน ตัดสินใจได้ดีขึ้นอย่างมาก เพราะวีดีโอจะทำให้ผู้เรียนเห็นทุกอย่างของติวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็น บุคลิก ท่าทาง การพูดจา และได้ฟังเรื่องราวแนะนำเกี่ยวกับติวเตอร์ และวิชาที่สอน จากปากติวเตอร์เอง ฉะนั้นเราแนะนำให้ติวเตอร์อัปโหลดวีดีโอแนะนำตัวเข้ามาด้วย สำคัญมากๆ

Inroduction Video 1

Inroduction Video 2

Inroduction Video 3

3. รายละเอียด

ติวเตอร์ควรจะใส่รายละเอียดที่ชัดเจน และระบุให้ค่อนข้างเฉพาะเจาะจงว่าสอนอะไร สอนแบบไหน สไตล์การสอน เช่น ถ้าสอนภาษาอังกฤษ ควรจะระบุเฉพาะเจาะจงว่า สอนสนทนาทั่วไป สอนสนทนาเพื่อการทำงาน สอนเตรียมตัวเรียนต่อต่างประเทศ สอนเตรียมตัวสอบ TOEFL TOEIC IELTS หรือถ้าเป็นภาษาจีน ก็พวก HSK อะไรแบบนี้ จะช่วยให้ผู้อยากเรียนตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

4. ราคาสอน

ราคาสอนถือว่าเป็นสิ่งสำคัญทีเดียว ติวเตอร์ควรจะศึกษาราคาตลาดว่า สิ่งที่สอน ราคาในตลาดอยู่ที่ประมาณเท่าไหร่ แต่ก็ไม่จำเป็นว่าราคาจะต้องถูกกว่า แต่ควรจะตั้งราคาให้เหมาะสมกับคุณภาพการสอนของติวเตอร์ด้วย ผู้เรียนหลายคนยอมจ่ายแพงกว่า เพราะรู้ว่าจะได้การสอนที่มีคุณภาพดีจากติวเตอร์ที่เลือก

5. อื่นๆ

จริงๆยังมีองค์ประกอบอื่นๆ อีกที่จะช่วยให้โปรไฟล์ติวเตอร์ดูน่าสนใจขึ้น เช่น ถ้าติวเตอร์มีวีดีโอที่ทำไว้เป็นคลิปเกี่ยวกับความรู้เกี่ยวกับวิชานั้นๆ สามารถติดต่อเราให้เอาขึ้นในส่วนของ Video Lessons ได้ด้วย ซึ่งคนที่เข้ามาดูโปรไฟล์ของติวเตอร์อาจจะเข้าไปดูในส่วน Video Lessons ด้วยก็ได้ ซึ่งส่วนนี้เราจะทำเป็นในลักษณะขาย Online Courses ได้ด้วยในอนาคต

Video Lessons

อีกอย่างที่อยากจะฝากไว้คือ ติวเตอร์อาจจะเขียน บล็อกมาลงในเว็ปไซต์ GuruGooroo.com ก็ได้ ซึ่งจะทำให้ช่วยในแง่ของ SEO ของเว็บไซต์ได้อีกทาง ทำให้คนค้นหาเจอเราบน Google ได้งายยิ่งขึ้น

หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์กันนะครับ :)