เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์อย่างไรให้ได้ผล?

วันนี้เรามี Tips ดีๆมาฝากกันในการเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ (จริงๆสามารถเอาไปประยุกต์ใช้ในการเรียนอย่างอื่นๆได้ด้วย) อย่างไรให้ได้ผลสูงสุด โดยเฉพาะกับการเรียนสดผ่านวีดีโอคอล อย่างเช่น การเรียนสดกับติวเตอร์บนแอพ Guru Gooroo เป็นต้น บางคนอาจจะมีคำถามว่า ได้ตัดสินใจลองเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ดู แต่ไม่แน่ใจว่าตัวเองมีความพร้อมรึยัง แล้วมันจะยากกว่า หรือลำบากกว่าการเรียนแบบปกติที่เรียนแบบตัวต่อตัวจริงๆรึเปล่า บทความนี้เราจะมาแชร์เทคนิคดีๆ จากการที่เรามีนักเรียนหลายคนมาเรียนกับติวเตอร์ผ่านแอพ Guru Gooroo ของเรา เราพบว่ามีหลายอย่างที่น่าจะเป็นประโยชน์ เลยเอามาแชร์กันครับ

Guru Gooroo - learn via video call

การเรียนสดออนไลน์ แน่นอนว่าสะดวกสำหรับหลายๆคน เพราะไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง โดยเฉพาะในกรุงเทพที่รถติดมาก แต่อย่างไรก็ตาม การเรียนออนไลน์ ผู้เรียน (รวมถึงผู้สอน หรือ ติวเตอร์ด้วย) ต้องมีการบริหารเวลาที่ดี มีวินัยกับตัวเอง สามารถสร้างแรงจูงใจให้ตัวเองสำหรับการเรียนออนไลน์ เพราะจะไม่มีใครมาคอยควบคุมเราได้ เราต้องจัดการตัวเอง ซึ่งก็เป็นสิ่งที่แลกมากับความสะดวกสบายนั่นเอง เอาล่ะมาดูกันว่ามีเทคนิคอะไรดีๆมาแชร์กันบ้าง

1. เข้าใจธรรมชาติของการเรียนออนไลน์ และความคาดหวัง

สิ่งแรกที่ต้องเข้าใจก่อนคือ การเรียนออนไลน์แบบนี้ไม่ใช่ว่าจะง่ายกว่าการเรียนแบบปกติ แต่สะดวกกว่า หมายถึงว่าเทคโนโลยีในปัจจุบันนี้ การเรียนออนไลน์ก็คือ เรียนผ่านคอมพิวเตอร์ หรือ โทรศัพท์มือถือ สมาร์ตโฟน ซึ่งก็สะดวกในการเรียน เพราะอุปกรณ์เหล่านี้สะดวกในการพกพาเอาไปเรียนที่ไหน เมื่อไหร่ก็ได้ แต่ในแง่ของความง่ายในการติดต่อสื่อสารกับผู้สอนก็อาจจะไม่ง่ายกว่าการเรียนกับครู หรือติวเตอร์จริงๆ ดังนั้นเมื่อตัดสินใจจะเรียนออนไลน์แล้ว ไม่ว่าจะเรียนสดๆผ่านวีดีโอคอล บนแอพอย่าง Guru Gooroo หรือ จะเรียนโดยดูพวกคอร์สออนไลน์ คุณควรจะคาดหวังที่จะมีสิ่งต่อไปนี้ เพื่อที่จะให้คุณบรรบุเป้าหมายในการเรียนออนไลน์ของคุณ

Guru Gooroo - learn anything anywhere with anyone online

  • อย่างแรกเหนือสิ่งอื่นใด ต้องให้คำมั่นสัญญากับตัวเองว่าจะตั้งใจเรียน
  • มีความเข้าใจในเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องที่ใช้ในการเรียน
  • ให้ความร่วมมือกับผู้อื่นที่เกี่ยวข้อง เช่น ครู ติวเตอร์ เจ้าของแพลตฟอร์มที่เราใช้ในการทำการเรียนการสอน
  • ทำการบ้าน หรือ งาน Assignment ที่ได้รับมา
  • มีระเบียบวินัยในตัวเอง

2. มีอินเทอร์เน็ตที่เร็วและเสถียร

อันนี้เป็นอะไรที่เป็นรูปธรรม และสำคัญมากๆเลย ลองนึกดูว่าถ้าเรากำลังเรียนสดผ่านวีดีโอคอลกับติวเตอร์อยู่ แล้วอินเทอร์เน็ตที่เราใช้นั้นมันช้ามาก มันจะทำให้การเรียนการสอนไม่น่ารื่นรมย์สักแค่ไหน เพราะฉะนั้นหาอินเทอร์เน็ตแรงๆ เพื่ออรรถรสในการเรียนของคุณ

Guru Gooroo - all devices supported

3. อย่าให้เครื่องดับกลางคันระหว่างเรียน

นี้ก็สำคัญไม่แพ้กัน ยิ่งเรียนออนไลน์ซึ่งคนเรียนจะต้องดูวีดีโอ หรือเรียนสดที่ต้องใช้วีดีโอคอล ซึ่งกินไฟแบตเตอรี่ค่อนข้างมาก ดังนั้นให้ดีควรจะมีสายไฟสำหรับอุปกรณ์เตรียมไว้ หรือไม่ก็ใช้ เพาว์เวอร์แบงก์ จะได้แน่ใจว่าแบตเตอรี่จะไม่หมดก่อนเรียนเสร็จ

4. หาที่ดีๆ เงียบๆ ในการเรียน

หาที่ๆ ไม่พลุกพล่าน สงบๆหน่อย เป็นส่วนตัวได้จะดีมาก จะได้ช่วยให้เราจดจ่อกับการเรียนได้ดีขึ้น โดยที่ไม่มีสิ่งรอบข้างมารบกวน

5. กำหนดเป้าหมายในการเรียน

อย่างถ้าเราตั้งเป้าไว้ว่าเราจะพัฒนาภาษาอังกฤษของเราในด้านการพูด ในกรณีเรียนสดผ่านวีดีโอคอล โดยเฉพาะบนแอพ Guru Gooroo นักเรียนสามารถแขทบอกครูได้ว่าต้องการให้สอนเน้นทักษะด้านไหน เพื่อให้ตรงจุดประสงค์ในการเรียนของเรา ซึ่งครูก็จะปรับให้เราได้

Guru Gooroo - powerful chat with tutor

6. วางแผนการเรียน

ครู หรือ ติวเตอร์ บางท่านก็จะมี Outline ของคอร์สที่จะเรียนเลยว่า คอร์สนี้ใช้เวลาเรียนทั้งหมดเท่าไหร่ แต่ละชั่วโมงเรียนอะไรบ้าง ซึ่งจะช่วยให้ผู้เรียนเห็นภาพรวมของคอร์สที่จะเรียน และวางแผนการเรียนได้ หรืออาจจะเป็นผู้เรียนที่เป็นคน Outline ไปให้ติวเตอร์ก็ได้ ก็จะมีประโยชน์ไม่น้อย ทำให้ติวเตอร์รู้ความต้องการในการเรียนของผู้เรียน ผู้สอนก็จะได้เตรียมการสอนให้เหมาะสมกับผู้เรียนนั้นๆ เป็นรายๆไป เป็นการ Personalized

Guru Gooroo - easily find tutor at your fingertips

7. ขอความช่วยเหลือ

เช่นในกรณีที่เรียนผ่านแพลตฟอร์มเรียนสดออนไลน์ของ Guru Gooroo ทั้งผู้สอน และผู้เรียน สามารถขอความช่วยเหลือจากแอดมินผู้ดูแลระบบได้ อาจจะเป็นข้อสงสัยในการใช้งานแพลตฟอร์ม ก็สามารถติดต่อแอดมินได้ตลอดเวลา เพื่อให้การเรียนการสอนไม่ติดขัด และมีประสิทธิภาพมากที่สุด

8. ปรับปรุง แก้ไข ฝึกซำ้ๆ

อันนี้ก็เป็นข้อดีที่ชัดเจนอีกอย่างของแอพอย่าง Guru Gooroo ที่ผู้เรียนสามารถติดต่อสื่อสารกับติวเตอร์ได้ตลอดเวลา อาจจะมีคำถาม มีข้อบกพร่องที่อยากจะให้ติวเตอร์แนะนำ หรือแก้ไข หรือ อย่างการพูดภาษาอังกฤษ บางครั้งเราก็อยากพูดภาษาอังกฤษกับใครสักคน เราก็วีดีโอคอลหาติวเตอร์ได้เลย ทำให้เรามีโอกาสได้ใช้ภาษาอังกฤษได้บ่อยมากขึ้น วิธีนี้ค่อนข้างได้ผล และจะทำให้ภาษาอังกฤษของเราพัฒนาได้อย่างก้าวกระโดด

Guru Gooroo - good feedback from student

จะเห็นว่าประโยชน์ของการเรียนออนไลน์มีมากทีเดียว และจะได้ผลมากยิ่งขึ้นถ้าได้เอาเทคนิคที่แชร์ในบทความนี้ไปใช้ รับรองว่าการเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ของคุณจะได้ผล อย่างที่คุณต้องทึ่งเลยทีเดียว